Vedan không đồng ý hỗ trợ 569,6 tỷ đồng

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Ngày 11-8, đại diện Công ty Vedan gửi công văn thông báo ý kiến về xác định tiêu chí và mức hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại đến Hội Nông dân TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Về tiêu chí, Vedan yêu cầu phải xác định địa bàn ảnh hưởng và tài sản bị thiệt hại là tài sản hợp pháp. Về mức hỗ trợ, ba hội Nông dân đề nghị Vedan hỗ trợ 45% thiệt hại do tự khai báo đối với những hộ đánh bắt, 48% thiệt hại tự khai báo đối với những hộ nuôi trồng với tổng số tiền 569,6 tỷ đồng. Vedan cho rằng mức này quá cao, không thể đáp ứng được. Số liệu lại do người dân tự kê khai, chưa có cơ quan có thẩm quyền và chuyên môn nào xác nhận nên không phải là thiệt hại thực tế.

Báo cáo ngày 18-5-2006 của Cục Bảo vệ môi trường xác định qua kiểm tra có 77 doanh nghiệp trên tổng số 13 khu công nghiệp và 258 doanh nghiệp có nước thải ra sông Thị Vải với tổng số nước thải 50.351 m3/ngày. Theo Vedan, như vậy việc bồi thường hoặc hỗ trợ thiệt hại cho người dân là nghĩa vụ chung của Vedan và các doanh nghiệp khác cùng xả nước thải bẩn xuống sông Thị Vải. Vedan chỉ đồng ý hỗ trợ thiệt hại cho người dân trên cơ sở trách nhiệm Vedan gây ra.

Ngày 8-7-2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập hội đồng khoa học để khảo sát, đánh giá tác nhân gây ô nhiễm môi trường sông Thị Vải, xác định tỷ lệ các nguồn thải, thống kê đánh giá thiệt hại. Trên cơ sở đó sẽ đề xuất cơ chế bồi thường thiệt hại. Vedan chờ kết quả của hội đồng khoa học để làm căn cứ hỗ trợ hoặc bồi thường thiệt hại cho người dân.

Chiều 11-8, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng đến giờ Vedan mới đưa ra tiêu chí hỗ trợ đối với nông dân bị thiệt hại là vô trách nhiệm. Tại sao Công ty Vedan không đến tận nơi khảo sát thực tế để biết chính xác mức thiệt hại đến đâu rồi đưa ra mức bồi thường, hỗ trợ?

Trong các buổi làm việc với hội Nông dân ba tỉnh, thành trước đó, Vedan cũng không đề cập vấn đề đi khảo sát thiệt hại thực tế của dân. Đến khi có công văn yêu cầu trả lời bồi thường thiệt hại từ Hội Nông dân TP.HCM, Vedan mới viện đến lý do đánh giá thiệt hại. “Quay mặt với nông dân là cách xử sự không tốt - luật sư Hậu nói.

Báo Mới
 

minhthangxfile

Cây công nghiệp
Bài viết
110
scroll-topTop