Vi sinh vật vẫn tồn tại ở Nam Cực trong kỷ băng hà

hoanunited

Mầm xanh
Bài viết
22
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Vi sinh vật vẫn tồn tại ở Nam Cực trong kỷ băng hà

ImageView.aspx

Ảnh: studyabroad.msu.edu


Nam Cực từng là nơi trú ngụ của nhiều loài vi sinh vật trong hàng chục triệu năm trước đây, theo kết luận mới được công bố tuần trước của Nhóm khảo sát Nam Cực của Anh.

Kết luận này đã làm đảo lộn những giả thuyết trước đây cho rằng các kỷ băng hà liên tiếp đã xóa sạch mọi sự sống trên vùng đất lạnh giá và cằn cỗi này.

Chuyên gia Dominic Hodgson, thuộc nhóm khảo sát trên, khẳng định chắc chắn có một vài vùng đất trên phần đất liền ở Nam Cực không bị đóng băng, ngay cả khi ở thời kỳ lạnh giá nhất của kỷ băng hà. Một số loài sinh vật rất nhỏ như giun, ve, sinh vật không cánh có hình dáng giống côn trùng cũng như một số loài thực vật, như các loại địa y, đã tiến hóa tại lục địa này từ hàng triệu năm trước chứ không phải được di cư đến đây từ khi khí hậu Trái Đất ấm lên như giới khoa học trước nay vẫn tưởng.

Từ trước tới nay Nam Cực vẫn bị coi là một vùng đất lạnh giá và chỉ có những loài hải cẩu và chim cánh cụt sinh sống vì chúng có thể di chuyển đến nơi khác khi các dải băng tan và di chuyển.

Trước khi phát hiện trên được công bố, các nhà khoa học vẫn cho rằng có một lớp băng dày trải dài 2.000 km bao phủ toàn bộ các vùng đất của Nam Cực trong suốt kỷ băng hà, đã giết chết mọi loài động thực vật mà sự sống của chúng lệ thuộc vào đất.

TTXVN
 
scroll-topTop