VN đang bị ảnh hưởng nặng bởi sự biến đổi khí hậu là do ?

Biến đổi khí hậu -VN đang chìm - bạn sẽ làm gì ?


  • Số thành viên bình chọn
    321

tungbo

Cây công nghiệp
Bài viết
257
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
biến đổi khí hậu

tui nghĩ nếu chúng ta đã nhìn thấy tương lai như thế thì sao còn ngồi và bàn bạc lung tung.Hãy đứng lên và làm gì đó cho dù chỉ là những việc nhỏ bé:nhặt rác vứt lung tung,nhắc nhở những người có hành động đó.ngoài ra các bạn còn có thể giúp ích hơn bằng những thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền về các cơ sở gây ô nhiễm.Mình nghĩ đã đến thời đại của chúng ta "Những người chủ đất nước sau này".
Mỗi chúng ta hãy cùng hành động để bảo vệ môi trường.
Các nước lớn họ đưa ra những vấn đề bảo vệ môi trường chỉ mang tính hình thức thôi.có thể đây là ý kiến mang tính chủ quan.chua có nhiều quyết sách và đầu tư lớn cho môi trường,nếu coi môi trương như vấn đề chiến tranh hay bảo vệ tổ quốc thì chúng ta sẽ tin hơn,nhưng mỗi chúng ta vẫn cố gắng bảo vệ môi trường hàng ngày của mình và hi vọng vào tuơng lai tốt đẹp sẽ đến.
 

Cẩm Tú

Mầm xanh
Bài viết
6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Mầm mống bảo vệ môi trường phải bắt nguồn từ ý thức và dẫn tới hành động. Muốn làm được như vậy thì bản thân người lớn phải làm gương trước. Trong gia đình, ba mẹ là người làm gương cho con cái. Nếu ba mẹ có ý thức và hành động đúng đắn, con cái nhìn vào sẽ nhận thức được và sẽ làm theo. Nền tảng giáo dục trong gia đình rất quan trọng.

Thân.
 

vu dinh phong

Mầm xanh
Bài viết
17

tungbo

Cây công nghiệp
Bài viết
257
Sửa lần cuối:

ktmvimaru

Cỏ 3 lá
Bài viết
48
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Việt Nam có nhiều vùng đất thấp ven biển, tài nguyên thiên nhiên phong phú, các khu rừng vùng biển nước ta có sự đa dạng sinh học rất cao nên khi khí hậu biến đổi thì sẽ ảnh hưởng rất nặng nề tới nước ta.
Nguyên nhân chủ yếu của biến đổi khí hậu là do hiệu ứng nhà kính làm nhiệt độ Trái đất nóng dần lên. Nhiệt độ của khí quyển Trái đất, nhiệt độ các đại dương tăng lên làm cho lượng hơi nước bốc lên nhiều làm tăng lượng mây bao phủ xung quanh Trái đất, chế độ gió cũng bị thay đổi. Từ đó khí hậu Trái đất sẽ bị biến đổi sâu sắc, các đới khí hậu có xu hướng thay đổi. Mùa đông trở nên lạnh hơn, có những đợt rét bất thường và mùa hè cũng trở nên nóng hơn. Lượng mưa vào mùa khô sẽ giảm mạnh gây ra hiện tượng hạn hán còn mùa mưa thì lượng mưa cũng tăng đột biến rất dễ xảy ra lũ lụt ở nhiều lưu vực các sông, suối. Các cơn bão nhiệt đới xuất hiện nhiều hơn tăng cả về số lượng và cường độ thậm chí có xuất hiện các "siêu bão". Quỹ đạo các cơn bão có xu hương dịch chuyển dần xuống phía nam và mùa bão kết thúc muộn hơn, nhiều cơn bão có đường đi dị thường khó dự báo trước, gần đây nhất là cơn bão Côn Sơn đã đổ bộ vào nước ta với cấp gió giật trên cấp 12 và quỹ đạo dịch chuyển rất phức tạp.
Biến đổi khí hậu tác động nghiêm trọng tới sản xuất, đời sống và môi trường trên toàn thế giới. Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia bị ảnh hương nặng nề nhất do biến đổi khí hậu. Nhiệt độ Trái đất tăng lên, khí hậu thay đổi làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật trên Trái đất, một số loài sẽ thích nghi được và phát triển, còn một số loài sẽ bị thu hẹp hoặc tuyệt chủng. Mặt khác nhiệt độ Trái đất tăng lên, làm tốc độ tan băng ở hai cực xảy ra với tốc độ nhanh hơn và hiện đang nhanh hơn tốc độ tái tạo băng vào mùa đông, cộng với sự giãn nở của nước biển làm cho mực nước biển dâng lên. Với dự báo mực nước biển sẽ dâng cao 1m trong vòng 100 năm tới, đang là mối quan tâm lớn nhất của nước ta hiện nay. Nó đe dọa tới nền an ninh quốc gia do sẽ có rất nhiều vùng đất sản xuất bị ngập úng hoặc nhiễm mặn ( hơn 1 nửa vùng ĐBSCL, 1 phần đồng bằng sông Hồng, và các vùng đồng bằng ven biển khác), các công trình ven biển như cầu cảng bị ngập hoặc ăn mòn vật liệu do nước biển, giao thông bị chia cắt do đường bộ bị ngập úng, rất nhiều HST trên cạn chìm trong nước biển, và ảnh hưởng đến các vùng lân cận. Từ đó đặt ra rất nhiều vấn đề cần phải giải quyểt như lương thực nước uống, giao thông, nhà ở, đất sản xuất, xảy ra làn sóng di cư mới, xây mới hoặc sửa chữa các công trình bị ảnh hưởng, thiệt hại về kinh tế là rất lớn ảnh hưởng đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo và mục tiêu thiên niên kỉ mà nhà nước ta đã đặt ra.
Còn người Mỹ lại đang cố gắng giải thích rằng nguyên nhân của sự nóng lên toàn cầu là do hiện nay đang là thời kỳ mặt trời hoạt động mạnh nhất nên lượng bức xạ nóng từ mặt trời đến Trái đất tăng lên, cộng với hệ mặt trời đang di chuyển vào vùng nóng của vũ trụ cũng góp phần làm tăng nhiệt độ của Trái đất, để biện minh cho việc thải 1 lượng lớn khí nhà kính của họ vào Trái đất hàng năm không phải là nguyên nhân chính gây sự nóng lên toàn cầu và không chịu cắt giảm lượng khí thải nhà kính ở hội nghị tại copenhagen vừa rồi.
 
Bài viết
10
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bài viết này chỉ có 2 ảnh về lũ lụt là của VN, còn lại toàn đi copy lung tung.
Bài viết sơ sài, không thuyết phục.
Tất cả chỉ là dự đoán, chúng ta cần 1 báo cáo quan trắc rõ ràng hơn để đưa lên cho các bạn thẩm định lại.
Tôi không quan tâm đến lời bạn viết, tôi cần "bằng chứng" là những số liệu thống kê thực tế.
Bạn có nó không?
 

ktmvimaru

Cỏ 3 lá
Bài viết
48
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Bài viết này chỉ có 2 ảnh về lũ lụt là của VN, còn lại toàn đi copy lung tung.
Bài viết sơ sài, không thuyết phục.
Tất cả chỉ là dự đoán, chúng ta cần 1 báo cáo quan trắc rõ ràng hơn để đưa lên cho các bạn thẩm định lại.
Tôi không quan tâm đến lời bạn viết, tôi cần "bằng chứng" là những số liệu thống kê thực tế.
Bạn có nó không?

nếu bạn cần số liệu thống kê thì down về tham khảo
http://www.mediafire.com/?4cio2fjsm770ks9
 

toan_bt111

Mầm xanh
Bài viết
17

tungbo

Cây công nghiệp
Bài viết
257

ducnguyen_av

Cỏ 3 lá
Bài viết
52
Nơi ở
Hồ Chí Minh
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
VN đang bị ảnh hưởng nặng bởi sự biến đổi khí hậu - Chúng ta đang chìm - Bạn sẽ làm gì ?


Tác hại
:21:

Theo một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam được dự báo là một trong số quốc gia chịu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng cao sẽ có một diện tích lớn đất canh tác mầu mỡ nhất bị ngập nước, gây ảnh hưởng đến con người, đất nông nghiệp và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).


Lượng mưa thất thường và luôn biến đổi. Nhiệt độ tăng cao hơn, tình hình thời tiến khốc liệt hơn. Tần suất và cường độ của những đợt bão lũ, triều cường tăng đột biến. Các dịch bệnh xuất hiện và lan tràn... Tình trạng thiếu hụt nước tăng cao. Diện tích rừng ngập mặn cũng bị tác động. Phân bố rừng nguyên sinh, thứ sinh có thể dịch chuyển. Nguy cơ tuyệt chủng các loài động thực vật gia tăng. Nguy cơ cháy rừng, phát tán dịch bệnh ngày càng hiển hiện. Nguồn thủy, hải sản bị phân tán.Riêng việc nước biển dâng cao có thể khiến 22 triệu người Việt Nam mất nhà. Một phần lớn diện tích của đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long có thể bị ngập lụt do nước biển dâng, các chuyên gia cảnh báo.Theo tính toán, năm 2070 các loại cây trồng Việt Nam có thể sẽ lên tới độ cao 550 mét và hướng lên phía bắc 100 - 200 km so với hiện tại. Các loài cây á nhiệt đới suy giảm... Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp sẽ buộc phải điều chỉnh.


:30:Thật sự chăng !!!Bóng đen biến đổi khí hậu đang trùm lên toàn Việt Nam. Nếu không điều chỉnh, đất nước sẽ ngày càng ngập sâu vào "món nợ sinh thái" không bền vững mà các thế hệ mai sau sẽ là người phải trả.Nguồn: http://vietnamnet.vn/chinhtri/2007/11/757264/


Tăng 2 độ C, 22 triệu người Việt mất nhà :1998618:

Theo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), TP Hồ Chí Minh nằm trong danh sách 10 thành phố bị đe doạ nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu (bao gồm Calcutta và Bombay của Ấn Độ, Dacca của Bangladesh, Thượng Hải, Quảng Châu của Trung Quốc, TPHCM của VN, Bangkok của Thái Lan và Yangon của Myanmar).

Theo bản báo cáo về phát triển con người 2007-2008 của UNDP, nếu nhiệt độ trên trái đất tăng thêm 2 độ C, thì 22 triệu người ở VN sẽ mất nhà và 45% diện tích đất nông nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa lớn nhất của VN sẽ ngập chìm trong nước biển.

Ông Christophe Bahuet - Phó đại diện UNDP tại VN - nhận định: Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến 5 nguy cơ lớn: Giảm năng suất nông nghiệp; gia tăng tình trạng thiếu nước; thời tiết cực đoan gia tăng; các hệ sinh thái tan vỡ và bệnh tật gia tăng.

Nước biển đang lấy đất

Với trên 3.000km bờ biển, VN được coi là quốc gia có mức độ dễ bị tổn thương cao hơn trước sự biến đổi khí hậu. Các huyện ven biển tỉnh Nghệ An thời gian gần đây đang bị nước biển xâm lấn đến mức báo động. Nhiều xã nằm cách bờ biển từ 5 đến 10km, nhưng đã và đang bị nước mặn tấn công.

ĐBSCL sẽ ngập 1.708km2 đất. Đó là thông tin do Viện Khoa học Khí tượng thuỷ văn và Môi trường (KT-TV&MT) đưa ra tại hội thảo khoa học thường niên 2007 mới tổ chức tại TPHCM.

Theo thống kê, ĐBSCL có tổng diện tích 34.322km2, trong đó 18.066km2 đất thuộc các huyện ven biển. Trong các thập kỷ gần đây, yếu tố khí tượng thuỷ văn tại ĐBSCL tiếp tục thay đổi theo chiều hướng xấu. Các thiên tai như bão tố, lụt lội, xâm nhập mặn... xảy ra thường xuyên hơn và khó dự đoán.

Dự đoán, khi mực nước biển dâng cao từ 0,2-0,6m, sẽ có 1.708km2 đất bị ngập ảnh hưởng tới 108.267 người sinh sống. Tệ hơn thế, trong trường hợp nước dâng cao hơn mức dự đoán-Viện trưởng Viện Khoa học KTTV MT, ông Trần Thục cho biết: "Chỉ cần nước biển dâng lên vài mét, chúng ta sẽ mất đi một diện tích đất khoảng 15.000-20.000km2 tại ĐBSCL".

Hạn hán và lũ lụt

Dự án "Nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Hương và chính sách thích nghi ở huyện Phú Vang, Huế" do Viện Khoa học KT-TV&MT thực hiện cho thấy, tài nguyên nước tại lưu vực sông Hương đang biến đổi theo tác động của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ có xu hướng tăng dần lên. Cường độ mưa đang có xu hướng tăng lên rõ rệt, và trên phần lớn lãnh thổ, lượng mưa có xu hướng giảm đi trong tháng 7, 8 và tăng lên trong các tháng 9, 10, 11.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền Thuận, Phó Phân viện trưởng Phân viện Khoa học KT-TV&MT tại TPHCM: "Khí hậu VN đã nóng lên 0,1-0,2độ C trong hơn 10 năm qua. Mực nước biển cũng đã dâng cao hơn. Dù tổng lượng mưa ít thay đổi, nhưng thời điểm mưa đã thay đổi, mùa khô kéo dài hơn, mùa mưa nhiều mưa hơn, khiến cho hạn hán và lũ lụt đều có chiều hướng tăng lên".

Trong 3 tháng cuối năm 2007, lượng mưa ở Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên vượt từ 100%-150% so với trung bình nhiều năm đã gây ra sáu trận lụt liên tiếp chưa từng có ở khu vực này gây thiệt hại nghiêm trọng.

Ở khu vực Bắc Bộ, lượng mưa lại thấp hơn 50%-80% so với mức trung bình nhiều năm, nên lượng dòng chảy trên các dòng sông ở Bắc Bộ đang cạn kiệt nhanh.


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thuỷ văn Trung ương (TTDBKTTVTƯ), mực nước hồ Hoà Bình đã xuống thấp tới mức kỷ lục so với trung bình nhiều năm. Mực nước ngày 19.12, tại hồ Hoà Bình là 114,60m, với lưu lượng nước chảy về hồ là 510m³/s.

Trong khi đó, mực nước cùng thời kỳ năm 2006 (năm có mực nước và lưu lượng đến hồ Hoà Bình thấp nhất trong chuỗi số liệu 100 năm) là 116,40m và lưu lượng nước về hồ là 570m³/s.


Cũng theo dự báo của TTDBKTTVTƯ, lượng nước thượng nguồn các sông ở Bắc Bộ từ Trung Quốc chảy về hầu như không có, nên tình trạng thiếu nước phát điện chắc chắn sẽ rất cao trong thời gian tới.Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Home/Bien-doi-khi-hau--nhung-hiem-hoa-dang-de-doa-VN/200712/70850.laodong


Vì sao ?:1998618:

Với bờ biển dài và những đồng bằng có nhiều sông, ngòi, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự thay đổi khí hậu. Hơn một phần ba dân số và khoảng 16% diện tích đất sẽ bị ảnh hưởng nếu mực nước biển dâng lên 5m. Hàng trăm loài sẽ bị đe doạ tuyệt chủng bởi sự suy giảm các dải san hô ngầm hay sự thu hẹp các khu rừng đước và vùng ngập mặn.


Nguyên nhân:k4664436:


Nguyên nhân chủ yếu là do cháy rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất dẫn tới làm thu hẹp nơi cư trú của giống loài; khai thác và đánh bắt quá mức, tình trạng buôn buôn bán trái phép động vật, thực vật quý hiếm; ô nhiễm môi trường.

Những hình ảnh này là do ai?

Đốt rừng - Phá rừng

http://nongnghiep.vn/Upload/Image/2008/4/8/chay rung.jpg

Xả thải của nhà máy

Ô nhiễm môi trườngTheo bạn giờ chúng ta phải làm gì ?

Tái bút: bạn hãy gửi thông điệp này đến cho tất cả mọi người trong yahoo của bạn - đây cũng là thông điệp tuyên truyền môi trường - hãy làm những hành động nhỏ nhất có thể
em sẽ lấy bài này viết trên các rom khác xem như 1 hình thức tuyen truyền :005:
 

Kenlaustern

Cỏ 4 lá
Bài viết
78
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thật sự mà nói, theo ý kiến của mình, nếu nói VN đang chìm thì cũng có hơi quá.
Nếu nói riêng trong năm 2010, VN vẫn chưa được đánh giá là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Climate Change. Vd điển hình nhất của Climate Change Affection lên Việt Nam là biên độ nhiệt giữa mùa nóng nhất và lạnh nhất bị kéo giãn nhiều hơn mọi năm. Nếu mọi năm từ 00-09 thì nhiệt độ trung bình cao nhất chỉ nằm trong khoảng 33-35 độ C thì năm 2010 con số này đã gần mấp mé 40 (co lúc dự báo thời tiết báo nhiệt độ cao nhất đạt 38 độ T.T); trong khi đó, nhiệt độ thấp nhất tại tp.hcm cũng chỉ từ 22-24 độ, không thể xuống thấp hơn, nhưng năm 2010 này, đài khí tượng thủy văn lại thông báo có thể nhiệt độ xuống 14 độ ==> Tất cả cho thấy, VN đúng là có chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhưng không nhiều.
Cụ thể các ảnh hưởng trầm trọng hơn như: Cháy rừng tại Israel, lũ lụt tại Úc, và nhiều thảm họa thiên nhiên khác mà báo chí thường giật tít dòng chữ :"Chưa từng có trong lịch sử"/ " Mạnh nhất/lớn nhất trong vòng ... năm qua"!
Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan xem thường những ảnh hưởng này đến Việt Nam, chúng ta nhận thấy mới nhất đây, tp.hcm hứng chịu động đất 4,7 độ richtes ngoài khơi VT. Vẫn là dòng chữ cũ :"Chưa từng có..." Vậy, chúng ta tự hỏi, liệu điều gì sẽ xảy đến nếu mọi việc cứ "chưa từng có" như vậy? Việt Nam sẽ bị động đất? Sẽ bị sóng thần? Tất cả đều không nói trước được gì.
Vòng qua quẩn lại cũng chỉ để nói vài chữ với mọi người "Nếu ta không hành động hôm nay, ta sẽ hối hận mai sau, và khi ấy, ta lại thốt lên:"Đã quá muộn rồi!"
Mong rằng tự bản thân mỗi "yeumoitruong"-er sẽ nhận thức được việc bảo vệ môi trường. Hãy nhớ, 1 con én không làm nên mùa "xuân", nhưng nếu không có 1 con én nhận thức mùa "xuân" đang về, cả đàn sẽ không 1 con nào biết mùa "xuân" đã đến!
 

simba

Mầm xanh
Bài viết
5
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Đó là do đất nước ta còn nghèo và lạc hậu, các công nghệ sản xuất cũ ơi là cũ. Các bạn cứ nghĩ xem đối với một nước phát triển như Nhật chẳng hạn, do có công nghệ cao nên hiệu suất sử dụng một cây gỗ lên tới 80%, trong khi nước ta chỉ được 40%, dẫn tới lãng phí tài nguyên.
Nước ta còn nghèo nên nền kinh tế dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên là chính.Một khi khai thác vô tội vạ hỏi làm sao không suy kiệt TNTN, không ONMT ?? dẫn tới sự biến đổi khí hậu
Nếu nước ta không có giải pháp để tiến bộ thì sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn :
Nghèo --> khai thác kiệt quệ TNTN --> thảm họa, thiên tai ---> Nghèo.
 
scroll-topTop