Vụ "Sập lò gạch Mê Linh": Người chết,hoa màu chết...Công ty thân thiện môi trường?

phamuyennhi

Cỏ 4 lá
Bài viết
78
Nơi ở
TP HCM
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
“Hoa màu, cây cối của người dân xã Văn Khê vẫn bị cháy xém bởi khói từ lò gạch của Công ty Phú Hà xả ra…”.
Đó là lời khẳng định của ông N.V.Đ, 45 tuổi, người dân sống gần nhà máy gạch của Công ty Phú Hà đóng trên địa bàn xã Văn Khê (huyện Mê Linh – Hà Nội) khi biết thông tin nhà máy này được Sở KH&CN Hà Nội cấp giấy chứng nhận là thân thiện với môi trường vào năm 2011.
Hoa màu của dân chết đen vì khói lò gạch

Nhà máy gạch của công ty Phú Hà (xã Văn Khê, huyện Mê Linh - Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động sau hàng loạt sai phạm.
Nhà máy gạch của công ty Phú Hà (xã Văn Khê, huyện Mê Linh - Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động sau hàng loạt sai phạm.Theo lời ông Đ. có những lúc tất cả các lò nung của Công ty Phú Hà đều hoạt động khiến cho một lượng khói gạch lớn xả ra mỗi ngày.“Những lúc như thế, người dân trên địa bàn luôn cảm thấy bức bí, khó thở và phải sống chung với mùi khói gạch rất độc hại. Nhiều lần chúng tôi đã làm đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng địa phương nhưng không hiểu vì sao đã nhiều năm nay vẫn chưa được xử lý” – ông Đ. bức xúc nói.Hàng trăm ha hoa màu của người dân xã Văn Khê trồng xung quanh nhà máy gạch của Công ty Phú Hà có nguy cơ mất trắng chỉ trong một đêm bởi khói lò gạch xả ra. Một người dân xã Văn Khê (xin được dấu tên) vừa chỉ về vườn hoa nhà mình vừa nói:“Vườn hoa đang xanh tốt mơn mởn là thế nhưng nếu dính phải khói lò gạch là sẽ bị xém chỉ trong một đêm. Người dân chúng tôi luôn phải sống trong thấp thỏm lo âu, mấy miệng ăn trong nhà có nguy cơ chết đói chỉ bởi lò gạch của công ty Phú Hà hoạt động.Khiếu nại nhiều nhưng tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn. Thậm chí chúng tôi cũng đã có lần bị đe dọa bởi việc đi khiếu nại công ty Phú Hà. Vườn hoa nhà mình ở gần đó, 5 miệng ăn của gia đình chông chờ vào nó, giờ có bị làm sao thì chúng tôi chết đói.

Nhiều lúc cũng đành ngậm bồ hòn làm ngọt, im lặng trông chờ vào sự may rủi của thời tiết mà không đưa khói gạch quật xuống hoa màu”.

Nói về vấn đề môi trường của công ty Phú Hà, chị N.T.H, 36 tuổi – một người dân có ruộng họa màu trong gần nhà máy gạch lắc đầu ngao ngán: “Chẳng biết việc Sở KH&CN Hà Nội đánh giá về việc thân thiện với môi trường như thế nào nhưng những năm gần đây khói lò gạch thường xuyên gây thiệt hại cho người dân xã Văn Khê còn nhiều hơn những năm trước”.

Chị H. chia sẻ: “Cứ mỗi lần hướng gió Đông – Nam là hoa màu trồng xung quanh đều bị cháy táp. Thiệt hại nặng nhất là ruộng chuối hay ruộng măng tây cũng phải lên tới vài trăm triệu đồng, những gia đình bị nhẹ thì cũng vài chục triệu đồng.

Chúng tôi có làm đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng công ty Phú Hà chỉ đền bù đủ trả tiền nhân công làm việc còn công sức mà chúng tôi bỏ ra hàng tháng trời bị mất trắng theo khói lò gạch”.
Đền bù rồi… 'đâu lại vào đấy'
Chị Trần Thị Hồng, 36 tuổi, người dân xã Văn Khê cũng có hơn 1 sào trồng măng ở ngay đằng sau nơi sản xuất gạch của công ty Phú Hà. Thấy PV tìm hiểu, chị Hồng như trút được bầu tâm sự:

“Nhà máy gạch này đã đốt cháy cả cánh đồng hoa màu của người dân xung quanh rồi. Chúng tôi chẳng thể canh tác được cây gì trong nhiều năm trở lại đây, có trồng lên thì cũng lo ngay ngay trước khói của lò gạch thường xuyên xả ra khiến cây cối cháy hết”.

Không giấu nổi sự bức xúc, anh Trần Văn Quang, 41 tuổi, người dân xã Văn Khê chỉ về cánh đồng hoa trước mắt mình nói: “Nó đang lên tươi tốt thế này nhưng chỉ cần nhà máy gạch Phú Hà nhả khói sẽ làm cả cánh đồng hoa úa vàng rồi héo quắt.

Nhiều năm chúng tôi đã mất trắng bởi khói gạch. Chủ lò có đến thương lượng và đền bù cho gia đình tôi nhưng số tiền đền bù chẳng đáng là bao”.

Anh Quang nói thêm: “Đã rất nhiều lần chúng tôi họp bàn, làm đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng cũng chỉ được đền bù chút ít rồi một thời gian sau đâu lại vào đấy. Nhiều lần chứng kiến hoa màu sắp đến ngày thu hoạch mà bị cháy hết chỉ sau một đêm vì khói nhà máy gạch mà chúng tôi không cầm được nước mắt”.Trước khiếu nại của các hộ dân về hoạt động của Công ty Phú Hà không đảm bảo môi trường, đại diện công ty cho biết mô hình công nghệ cải tạo lò gạch thủ công có hệ thống xử lý khói thải của công ty được các cơ quan chuyên môn đánh giá là thân thiện với môi trường.
Theo Công văn số 229/SKCN-CN của Sở Khoa học công nghệ TP Hà Nội, theo phiếu kết quả phân tích số 2011 ngày 5/5/2011 về không khí do trung tâm sinh học thực vật - Viện ứng dụng Công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ) lấy mẫu ngày 29/4/2011 tại khu vực sản xuất của công ty Phú Hà, các thông số SO2, CO, NOx, H2S, bụi lơ lửng đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN05:2009/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh).

Tuy nhiên, trên thực tế thì vẫn không có gì thay đổi.

Đang xem xét khởi tố vụ việc tại Công ty Phú Hà

Trong khi người dân đang thấp thỏm lo âu do trước khói gạch mà Công ty Phú Hà xả ra, công an huyện Mê Linh vẫn đang tiến hành điều tra sự việc, xem xét khởi tố vụ việc khiến hai người chết, một người bị thương tại Công ty Phú Hà vào ngày 21/4.

Theo ý kiến của nhiều luật sư thì Công ty Phú Hà đã có biểu hiện của việc sai phạm gây hậu quả nghiêm trong, việc chết hai mạng người là không thể xem thường tính chất của vụ việc.

Để làm rõ hơn về những sai phạm của công ty Phú Hà, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND huyện Mê Linh để tìm hiểu thông tin.

Tuy nhiên, cơ quan này cứ “khất lần khất lượt”, thậm chí nhiều lần người được giao trách nhiệm trả lời của UBND huyện Mê Linh còn lấy lý do “rất bận” để từ chối cung cấp thông tin.

Nguồn: tin môi trường
 
scroll-topTop