Vùng Caribe cần giải pháp chống biến đổi khí hậu

thuvienct

Mầm xanh
Bài viết
6
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
http://www.thuviencongtrinh.com.vn/forum
Ngày 30/4, Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm kiếm các mô hình đầu tư hiệu quả, ít tốn kém để giúp các quốc đảo vùng Caribe đối phó hiệu quả với các hiện tượng thời tiết như khắc nghiệt nước biển dâng, bão cường độ lớn và hạn hán…

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) cảnh báo các quốc đảo ở khu vực Caribe đang phải đối mặt với thách thức về thích nghi với biến đổi khí hậu với chi phí rất cao, trong khi các quỹ dành cho việc chống biến đổi khí hậu ngày càng cạn kiệt.

IPCC đang nỗ lực tăng cường và phổ cập các nguồn tri thức về biến đổi khí hậu do con người gây ra để đặt nền tảng cho các biện pháp cần thiết đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu.

Tại diễn đàn về công cụ cho các nhà hoạch định chính sách thích nghi với biến đổi khí hậu diễn ra ở thủ đô Havana (Cuba), Chris Field, đồng Chủ tịch của IPCC, nhấn mạnh nhu cầu cần tìm kiếm mô hình giúp các quốc đảo Caribe đối phó với tác động của những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt một cách hiệu quả, nhưng không phải đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng.

Nước biển dâng có thể làm giảm diện tích của các quốc đảo này và tác động tiêu cực đến cơ sở hạ tầng trong bối cảnh hơn 50% dân số các quốc đảo Caribe chỉ sống cách bờ biển chưa đầy 1,5km.

Thách thức trực tiếp đầu tiên đối với các quốc đảo này là đánh giá các mối đe dọa để quyết định các chính sách thích nghi phù hợp nhất dựa trên cơ sở khoa học.

IPCC nhấn mạnh nhu cầu đầu tư vào quản lý các khu vực ven biển và hệ sinh thái ven biển chống nước biển dâng cao không chỉ bảo vệ dân cư và cơ sở hạ tầng mà còn bảo vệ các loài sinh vật sống ở các vùng ven biển, đồng thời mô hình hóa các kịch bản khác nhau của bão lốc cường độ cao cũng như tác động của nó đến các vùng ven biển.
Nguồn: http://www.thuviencongtrinh.com.vn/forum
 
scroll-topTop