Vườn cò Đông Xuyên đang bị xâm hại nghiêm trọng

ksmoitruong

Mầm 2 lá
Bài viết
28
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Hiện nay, vườn cò Đông Xuyên ở xã Đông Tiến, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) bị xâm hại nghiêm trọng bởi nhiều đối tượng trong và ngoài khu vực đang săn bắn, bẫy cò, bắt cò làm nguồn thực phẩm.

Theo đánh giá sơ bộ của những người có trách nhiệm ở địa phương: Trong 10 tháng qua có khoảng 1/3 số lượng cò, vạc, tương đương với khoảng 1 vạn con đã mất. Họ cho biết cứ 1 con cò, vạc trưởng thành bị chết sẽ có từ 4 - 5 con cò vạc nhỏ chết theo. Đ iều này cho thấy mức độ suy giảm đàn cò là khá nghiêm trọng. Đối tượng săn bắn rất nhiều, phần lớn ở các thôn khác và các xã lân cận. Từ đặc điểm sinh hoạt của cò là sáng bay đi kiếm ăn, chiều tối bay về tổ; vạc thì ngược lại chiều tối bay đi kiếm ăn, sáng sớm bay về tổ ...nên các đối tượng săn bắn đã sử dụng các loại súng hơi, đạn ghém, đạn chùm có tính hủy diệt cao để sát hại đàn cò. Các đối tượng bẫy cò thuê ruộng của dân với giá cao để dựng hiện trường bẫy cò. Khi đàn cò vạc đi kiếm ăn về bay qua khu ruộng đặt bẫy, họ dùng vạc mồi, cò mồi nhử cho cò vạc sà xuống chân ruộng và mắc vào bẫy. Các đối tượng săn bắt cò trong xã còn móc nối với thợ săn ở một số thôn vào tận Thanh Hóa học bí quyết, mua vạc mồi, sử dụng bẫy có hiệu quả rất cao, cò vạc khi bị bắt còn nguyên vẹn nên bán rất được giá...Không ít đối tượng lợi dụng các khu nhà nhiều tầng, sân gác thượng để đêm tối sử dụng các phương tiện, hình thức săn bắt, đánh bắt đàn cò.

Trước tình hình trên, xã Đông Tiến đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ đàn cò, mở các đợt cao điểm xử lí tình trạng vi phạm qui ước, sử dụng súng săn trái phép trên địa bàn xã, huy động lực lượng công an tuần tra, theo dõi, bắt và xử lí nhiều đối tượng sai phạm ở các thôn Thượng Thôn, Đông Thái... Hiện tại, nhiều hình thức săn bắt, tiêu diệt đàn cò vẫn đang xảy ra nhưng chính quyền và nhân dân ở đây vẫn phải bó tay.

Trước khi có tình trạng săn bắn đàn cò, vườn cò thôn Đông Xuyên đã có tới trên 3 vạn con các loại và trở thành một khu sinh thái đặc biệt có giá trị phục vụ tốt cho nhu cầu tham quan, du lịch, tìm hiểu thiên nhiên kì thú. Từ 2003 tới nay tỉnh Bắc Ninh cũng đã đầu tư trên 130 triệu đồng cho thôn Đông Xuyên sử dụng vào việc tôn tạo, mở rộng diện tích vườn cò, thu hút cò về ngày một nhiều hơn. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền, các ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở cần phải áp dụng các giải pháp đồng bộ, thiết thực và có hiệu quả để bảo vệ đàn cò, giữ cho vườn cò Đông Xuyên thực sự là khu vườn sinh thái quí hiếm có thể tồn tại, phát triển bền vững trong thời gian tới.Đàm Dũng
 
scroll-topTop