WHO kêu gọi cải thiện chất lượng không khí

Bài viết
14
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua cảnh báo, chất lượng không khí tại nhiều quốc gia trên thế giới đã đạt mức nguy hại đối với sức khỏe con người.

TAG: xử lý nước thải, xu ly nuoc thai, xu ly, nuoc thai, xử lý, nước thải, moi truong, môi trường

Nghiên cứu của WHO đưa ra dựa trên mẫu không khí của gần 1.100 thành phố, tại 91 quốc gia trên thế giới, bao gồm các thủ đô và thành phố có số dân trên 100.000 người.

WHO ước tính hơn 2 triệu người tử vong mỗi năm vì hít phải bụi PM10 (phát sinh từ xe môtô, nhà máy điện). PM10 có kích thước nhỏ hơn 10mm nên chúng dễ dàng xâm nhập vào phổi, đi vào máu, gây ra các bệnh tim, ung thư phổi, hen suyễn và nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Theo báo cáo của WHO, mật độ PM10 ở một số thành phố lên tới 300 micrograme trong 1m3 (ug/m3), trong khi mức chuẩn là 20 ug/m3.

"Ô nhiễm không khí ảnh hưởng lớn tới môi trường và sức khỏe con người. Nếu chúng ta theo dõi và quản lý môi trường hợp lý, có thể số lượng những người mắc bệnh đường hô hấp, bệnh tim và ung thư phổi sẽ giảm. Ở nhiều nước thậm chí còn chưa có quy định về chất lượng không khí", tiến sĩ Maria Neira, giám đốc WHO nói.

WHO kêu gọi các quốc gia trên thế giới tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về các nguy cơ từ ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người, xây dựng chính sách hiệu quả và kiểm soát sát sao tình hình ô nhiễm tại các thành phố.

Theo các chuyên gia của WHO, nếu giảm mật độ hàng năm của bụi PM10 từ 70 ug/m3 xuống 20 ug/m3 có thể sẽ giảm 15% tỷ lệ tử vong do các bệnh liên quan tới ổ nhiễm không khí.

TAG: xử lý nước thải, xu ly nuoc thai, xu ly, nuoc thai, xử lý, nước thải, moi truong, môi trường
Nguồn tin: moitruongviet.com.vn​
 

trang_xuka_1010

Cây ăn trái
Bài viết
98
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Một tí thông tin nữa về ô nhiễm bụi nhé! ^^

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học chỉ ra rằng, ô nhiễm bụi trong không khí có thể là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim của những người dân sống trong các đô thi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh số liệu về ô nhiễm bụi vật chất trong không khí ở thành phố New York với 8216 ca ngừng tim ngoài bệnh viện xảy ra trong thành phố từ năm 2002 đến năm 2006.

Theo kết quả phân tích các số liệu về bụi vật chất trong không khí, các nhà khoa học nhận thấy sự gia tăng của 10 microgram các hạt bụi nhỏ trên một mét khối không khí. Và việc tăng khối lượng bụi trong không khí đã dẫn đến sự gia tăng của 4 – 10% các trường hợp ngừng tim ngoài bệnh viện.


Ô nhiễm bụi ở thành phố làm tăng nguy cơ bệnh tim. (Ảnh: Internet).
HealthDay dẫn lời Tiến sĩ Robert Silverman, Viện nghiên cứu North Shore-Long Island Jewish: "Những hạt vật chất nhỏ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Chúng tôi cần phải tìm ra cách để chống ô nhiễm không khí và giảm ô nhiễm bụi vật chất đang ngày càng gia tăng".

Nghiên cứu mới này được xem là sự bổ sung với những nghiên cứu đã được tiến hành trước đó về việc việc ô nhiễm không khí có thể khiến các bệnh về tim mạch phát triển ngày càng nhiều.

Vào đầu năm nay, Hiệp hội tim mạch Mỹ cũng đã tuyên bố rằng việc ô nhiễm không khí ngày càng cao là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh về tim mạch như: đau tim, đột quỵ.

Mặc dù tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí vẫn đang ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo nếu chính quyền cũng như người dân nên sớm có các biện pháp để giảm thiểu sự ô nhiễm bụi trong không khí.

Nghiên cứu sẽ được trình bày chi tiết trên tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ.

Theo Healthday, Vietnamnet
 
scroll-topTop