Xả nước thải vượt chuẩn ra rạch,doanh nghiệp bị phạt 19 tỷ đồng

congtymoitruong

Mầm xanh
Bài viết
12
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Ngày 2/1, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Cty CP Sonadezi Long Thành gây ô nhiễm đối với rạch Bà Chèo (Tam An, Long Thành, Đồng Nai) phải bồi thường thiệt hại cho người dân trước Tết Quý Tỵ.
Theo đó, Công ty Sonadezi Long Thành phải chuẩn bị tiền để chi trả cho người dân ngay sau khi Ban chỉ đạo bồi thường áp giá. Công ty này sẽ phải bồi thường 95% thiệt hại đối với những hộ dân đánh bắt thủy sản và 50% trên tổng mức thiệt hại cho các hộ dân có cây trồng, vật nuôi nằm trong vùng ô nhiễm. Ngoài ra, Cty CP Sonadezi Long Thành phải bồi thường thêm cho 11 trường hợp nuôi trồng thủy sản, 27 trường hợp có diện tích nằm giáp ranh vùng ô nhiễm bị thiệt hại.
onhiem-50559.JPG

Trước đó, Nhà máy Xử lý nước thải tập trung Sonadezi Long Thành đã xả thải vượt chuẩn cho phép ra môi trường khiến rạch Bà Chèo bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngày 04/08/2011, lực lượng C49 Bộ Công an phát hiện công ty này xả liên tục 9.300m3 nước thải chưa qua xử lý ra môi trường thông qua hệ thống cống ngầm được chôn sâu dưới lòng đất. Gần 270 hộ dân địa phương sau đó đã gửi đơn tới UBND xã Tam An, huyện Long Thành đòi Sonadezi bồi thường thiệt hại với số tiền 19 tỷ đồng.

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-cua-sonadezi-long-thanh-anh-cong-quang.jpg


Trước sự việc trên, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp cùng Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐH Quốc gia TP.HCM) để tiến hành xác định nguyên nhân, phạm vi và mức độ ô nhiễm. Qua khảo sát, trong thời gian từ 2008 đến tháng 08/2011, Công ty Sonadezi Long Thành đã xả thải gây ô nhiễm trên 113 ha trong tổng số 680 ha diện tích tự nhiên của rạch Bà Chèo. Làm thiệt hại 100% sản lượng đánh bắt thủy sản tự nhiên, 100% thiệt hại về hoa màu và cây ăn quả dọc khu vực kênh; gần 63% thiệt hại về đàn vịt và 76% thiệt hại về đàn gà.

Nhà máy xử lý nước thải Sonadezi Long Thành có nhiệm vụ thu gom nước thải của 42 công ty thuộc KCN Long Thành để xử lý trước khi thải ra môi trường. Theo đó, công suất thiết kế tối đa sẽ là 10.000m3/ngày đêm.
Được biết, Sonadezi Long Thành cũng là đơn vị đã từng đạt những giải thưởng về môi trường.
Vì không thực hiện đúng như trong đề án bảo vệ môi trường , báo cáo giám sát môi trường định kỳ của doanh nghiệp đưa ra nên đã xảy ra hậu quả như trên
 
Sửa lần cuối:
scroll-topTop