Xả thải vượt tiêu chuẩn gần 5000 lần ra sông Nhuệ

vantuyenenv

Cây đầu làng
Bài viết
519
Nơi ở
Thu Duc
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Kết quả đợt kiểm tra việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường tại Hà Nội vừa qua cho thấy, hầu hết các cơ sở sản xuất đều xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép ra sông Nhuệ. Trong đó, đặc biệt có những chỉ tiêu vượt tiêu chuẩn đến… gần 5000 lần!

Ngày 7/4/2009, GĐ Sở TN&MT Hà Nội đã ra quyết định số 68/QĐ-TN&MT Và 69/TN&MT; quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện Luật môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết quả kiểm tra cho thấy, môi trường sông Nhuệ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do tình trạng xả thải vượt tiêu chuẩn cho phép của hầu hết các cơ sở trong đợt kiểm tra này.

>>Đi tìm nguyên nhân hàng tấn cá chết trên sông Nhuệ


Hầu hết các cơ sở đều vi phạm

Tổng hợp kết quả kiểm tra 65 cơ sở sản xuất của cả 3 đoàn thực hiện cho thấy, hầu hết các cơ sở đều vi phạm các quy định về Luật Bảo vệ Môi trường, không đăng ký chủ nguồn thải, quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định, chất lượng nước thải không bảo đảm tiêu chuẩn môi trường và đều xả trực tiếp ra sông Nhuệ.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đa số các cơ sở đã không lập đánh giá tác động môi trường, không có cam kết bảo vệ môi trường, không giám sát môi trường. Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn phần lớn đều không đúng quy định, không có hợp đồng với các đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển.

Đơn cử như công ty TNHH Anh Đào hoạt động tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đây là một cơ sở sản xuất rượu và nước giải khát từ năm 1991 nhưng đến nay vẫn không có trạm xử lý nước thải; không có báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có sổ đăng ký nguồn xả thải nguy hại, không thực hiện quan trắc môi trường định kỳ, không có giấy phép khai thác nước ngầm và xả nước thải vào nguồn nước, chưa kê khai phí bảo vệ môi trường… Những cơ sở vi phạm như công ty Anh Đào không phải là hiếm.

Ông Nguyễn Văn Lưỡng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, hiện nay, hai nguồn gây ô nhiễm lớn cho sông Nhuệ là Cụm công nghiệp Phú Minh (xã Cổ Nhuế, Từ Liêm) do Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Hà làm chủ đầu tư và Khu Công nghiệp Từ Liêm. Dự án đầu tư xây dựng Cụm Công nghiệp Phú Minh hiện nay vẫn chưa được UBND TP phê duyệt nên hạ tầng tại Cụm này không được đầu tư theo quy hoạch và không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Toàn bộ nước thải gây ô nhiễm môi trường chảy vào mương sông Pheo và sau đó chảy vào sông Nhuệ.

Thứ 2 là khu công nghiệp Từ Liêm, tuy trạm xử lý nước thải tập trung đã được phê duyệt nhưng hiện chủ đầu tư vẫn chưa khởi công và không biết đến bao giờ mới có thể đưa vào vận hành.

Theo ông Lưỡng, hiện mới phạt 13 cơ sở và số tiền thu được là 237,3 triệu đồng. Với các cơ sở vi phạm còn lại, Chi cục đã đề nghị Thanh tra sở ra quyết định xử phạt.
090512133237-554-86.jpg

Cá sông Nhuệ chết do nước sông bị ô nhiễm - ảnh do Chi cục Môi trường cung cấp​

Kinh hoàng các chỉ số

Quá trình kiểm tra các cơ sở, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu phân tích và kết quả cho thấy, nhiều chỉ số vượt chuẩn cho phép hàng chục lần, thậm chí hàng nghìn lần.

Chỉ lấy một số ví dụ như sau: Công ty TNHH Anh Đào ở Cổ Nhuế, Từ Liêm xả thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên; Công ty TNHH nhà nước một thành viên Giầy Thuỵ Khuê xả thải chất Coliforms vượt 18 lần, Công ty cổ phần nước giải khát Trường Xuân xả thải có chri tiêu Coliforms vượt 80 lần; dầu mớ khoảng vượt trên 21 lần, chất rắn lơ lửng vượt 169,3 lần; Công ty chế biến thực phẩm Thái Minh xả thải chất Coliforms vượt 1146 lần;

Công ty Cổ phần in và bao bì Goldsun (Phú Diễn, Từ Liêm) xả thải vượt tiêu chuẩn cho phép với chỉ tiêu Coliforms 480 lần. Công ty này bị yêu cầu phải dừng ngay việc xả nước thải rửa máy in có chứa các thành phần độc hại vào môi trường; Công ty CP Á Long có chỉ tiêu Crom vượt tiêu chuẩn cho phép hơn 58 lần

Đặc biệt, Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Thiên Hồng tại thời điểm kiểm tra không xuất trình được các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường và xả thải vượt tiêu chuẩn cho phép đối với chỉ tiêu Coliforms gấp 4800 lần và chỉ tiêu COD vượt hơn 22 lần; Công ty TNHH Bánh kẹo Thủ đô cũng xả nước thải có chỉ tiêu Coliform gấp 4800 lần…

Trước đó, vào đầu tháng 3/2009 đã xảy ra hiện tượng hàng tấn cá dọn bể chết trên sông Nhuệ mà nguyên nhân được cho là môi trường nước bị ônhiếm nghiêm trọng. Trao đổi với VnMedia về việc có thể tìm ra thủ phạm hay không, ông Nguyễn Văn Lưỡng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, điều này là không thể. Theo ông Lưỡng, hiện nay điều quan trọng là việc xử phạt thật nghiêm minh các cơ sở gây vi phạm trong đợt kiểm tra vừa qua và tiếp đó là đốc thúc các đơn vị này thực hiện nghiêm Luật Môi trường.

Kết quả kiểm tra của Bộ Quốc phòng tại 3 cơ sở của Bộ cho thấy, Nhà máy in Quân đội 1 thuộc Tổng cục Chính trị không có hệ thống xử lý, có nước thải chứa hoá chất xả vào mương dọc tuyến đường 32 chảy ra sông Nhuệ;
Nhà máy Z157 thuộc Tổng cục kỹ thuật có nước thải chứa nhiều dầu cặn thải đã được xử lý bằng 3 hố ga lắng và chảy vào trạm xử lý tập trung trước khi xả vàomương dọc tuyến đường 32 chảy ra sông Nhuệ;
Viện vũ khí thuộc tổng cục công nghiệp quốc phòng có nước nhuộn đen chứa nhiều hoá chất độc hại, tuy nhiên theo báo cáo nước thải này không đổ xả ra môi trường mà để lưu bổ sung hoá chất để dùng cho các lần tiếp theo. Viện cũng không có trạm xử lý nước thải.
 
scroll-topTop