Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Xử lý chất thải điện tử

#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Các mô hình khí hậu trên khắp các châu lục đang thay đổi mạnh, nước biển dâng, bang tan ở các vùng cực và sự gia tăng nhanh chưa từng thấy các loại hình ô nhiễm; bảo vệ môi trường đã trở thành mối quan tâm lớn đối với các quốc gia. Yêu cầu quan trọng về trách nhiệm xã hội của tất cả các tổ chức ở mọi lĩnh vực, tôn trọng tính bền vững của môi trường đã nổi lên như là một mối quan tâm lớn đối với họ.

Mở rộng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin là một khâu chủ yếu của hầu hết các quy trình kinh doanh và giúp tăng năng suất theo hàm số mũ. Song đây lại là một trong những lý do chính về tiêu thụ năng lượng, nước, phát thải khí nhà kính, sản xuất điện hay phát sinh chất thải điện tử. Do vậy, sự chuyển hướng theo ý tưởng “công nghệ thông tin xanh” đã được bắt đầu. Những nỗ lực cụ thể như giảm thiểu chi phí năng lượng cho các trung tâm dữ liệu, phần mềm số hóa hướng đến cách quản lý thống nhất, từ xa, giúp làm giảm dấu chân cácbon, giảm dấu chân của các phần mềm ứng dụng bằng một khung thống nhất về “văn hóa công nghệ thông tin xanh”.

Năm 2007, có khoảng 33.000 tấn chất thải điện tử được thải xuống sông, chôn tại các bãi chôn lấp và hệ thống cống. Trong khi các hóa chất được sử dụng ăn mòn các chất thải điện tử này bị rò rỉ và ngấm vào đất, các loại chất thải điện tử như các thân tủ lạnh, máy nén từ máy điều hoà và nhựa thải từ máy điện thoại đang được chất thành đống. Hàng năm, có 19.000 tấn chất thải điện tử được tái chế. Đó là do tỷ lệ sản phẩm được tân trang lại và tỷ lệ tái sử dụng cao ở Ấn Độ, đồng thời do cơ sở hạ tầng tái chế ở nước này còn nghèo nàn.

Chất thải điện từ là mối quan tâm lớn do tính độc hại và khả năng gây ung thư của một số chất. Các chất độc bao gồm chì, thủy ngân và cátmi. Các chất gây ung thư trong các sản phẩm điện tử gồm polychlorinated biphenyls (PCBs). Một màn hình máy tính điển hình có thể chứa hơn 6% trọng lượng là chì, phần lớn nằm ở màn hình ống điện tử. Các tụ điện, máy biến thế, dây cách điện PVC, các thiết bị bọc PVC khác thường chứa lượng nguy hiểm chất PCBs. Chất thải địên tử trở thành vấn đề lớn mà thế giới đang phải đối mặt sau biến đổi khí hậu và nghèo đói.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất Công nghệ thông tin (MAIT), ước tính vào năm 2012, chất thải điện tử từ các máy tính, vô tuyến và điện thoại ở Ấn Độ tăng hơn 800.000 tấn, với tỷ lệ tăng là 15%. Nếu tình trạng này không được kiểm soát, ở Ấn Độ có thể xuất hiện những bãi chôn lấp chất thải điện tử lớn ở khắp các thành phố trong 10 năm tới. Để sáng kiến “Công nghệ thông tin Xanh” đạt được tác động bền vững, các công ty phải thay đổi cách tiếp cận từ bắt buộc sang chớp lấy cơ hội. Khi ứng dụng công nghệ thông tin tăng lên, Ân Độ cần phải đảm bảo sự lồng ghép cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin xanh - được tính toán hợp lý ngay từ giai đoạn đầu.

Các công ty Wipro, HCL, Cisco và IBM cùng đảm bảo có các trung tâm dữ liệu xanh trong tổ chức của họ và cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng về xây dựng các trung tâm này. Deepak Jain thuộc Wipro Infotech cho biết, họ đã giúp các công ty tích cực triển khai lộ trình tổng thể về công nghệ thông tin xanh, gồm các hợp phần không hề liên quan đến công nghệ thông tin như thiết kế cơ sơ hạ tầng, sử dụng phần cứng máy tính. Quản lý hiệu quả cơ sở hạ tầng thông tin giúp giảm dấu chân cácbon của công ty.

Tập đoàn Viễn thông của Anh (BT) đã đưa ra cơ chế đánh giá tác động cácbon giúp các tổ chức đánh giá chính xác lượng phát thải CO2 tạo ra khi sử dụng các dịch vụ công nghệ thông tin kết nối. Công cụ này cho phép một số kịch bản kinh doanh được thử nghiệm và đưa ra được đánh giá về mức tiết kiệm năng lượng và cắt giảm cácbon. Không còn nghi ngờ gì nữa, tính bền vững và thương mại thành công luôn luôn có sự liên quan rõ ràng. Ấn Độ nhanh chóng trở thành một trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông toàn cầu, đồng thời tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Thành công trong thương mại đạt được cùng với cam kết hướng tới trách nhiệm xã hội có ý nghĩa rất quan trọng. Nhiều công ty đang cố gắng áp dụng cách tiếp cận vĩ mô bằng việc xây dựng các toà nhà xanh hơn. Theo Hội đồng Tòa nhà Xanh Ấn Độ, các tòa nhà xanh sử dụng ít năng lượng, nước, tài nguyên thiên nhiên và tạo ra ít chất thải điện tử hơn. Như vậy, sẽ tốt hơn đối với sức khoẻ của những người sống ở bên trong các toà nhà này so với các tòa nhà tiêu chuẩn.

Cuối cùng, chính phủ phải xác định vai trò của người bán, người sử dụng, các nhà tái chế và các nhà luật pháp đối với tái chế thân thiện với môi trường. Đồng thời, các công ty phải nhận thức đi theo hướng xanh hoá sẽ tiết kiệm được tiền và do vậy sẽ giảm được phát thải cácbon và các phát thải gây hại khác. Các sản phẩm điện tử được bán phải được thu hồi bằng các chiến lược xử lý hợp lý, hiệu quả.

Theo Climateark.org
 
Top