Xử lý chui chất thải nguy hại

de^

Cây đầu làng
Bài viết
580
Nơi ở
Ho Chi Minh city
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thứ Ba, 02/08/2011 22:30
Không trụ sở, không nhà máy, không giấy phép hành nghề nhưng doanh nghiệp này vẫn ký được nhiều hợp đồng xử lý chất thải nguy hại

Cuối năm 2010, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TPHCM ra quyết định thu hồi giấy phép hành nghề xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại (CTNH) đối với Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ môi trường và Xử lý chất thải Hà Lan (gọi tắt là Công ty Hà Lan), đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này phải giao trả giấy phép về cho sở.
Sau đó, Công ty Hà Lan lại nhiều lần xin phép Sở TN-MT được đốt thử nghiệm lò đốt CTNH RI- 203-150. Tháng 1-2011, Sở TN-MT có văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp này đốt thử và đến tháng 4- 2011, căn cứ vào báo cáo kết quả của hai lần đốt thử, Sở TN-MT đã có văn bản đề nghị Công ty Hà Lan ngưng việc đốt thử nghiệm.
Rút phép vẫn hoạt động
Không phép hành nghề, lò đốt không được hoạt động, thế nhưng trên thực tế đến nay, doanh nghiệp này vẫn chào mời và ký được khá nhiều hợp đồng xử lý CTNH. Đơn cử, tháng 3-2011, Công ty Hà Lan đã ký hợp đồng xử lý lô dược phẩm hết hạn của Công ty TNHH Dược phẩm Trung Nam (quận Bình Thạnh - TPHCM) với giá xử lý 10 triệu đồng/lô (khối lượng dưới 500 kg).
7-chot.jpg
Công ty Hà Lan xử lý chất thải nguy hại “nhờ” tại mặt bằng của một công ty
khác nhưng vẫn được Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cấp phép hành nghề
Trong hợp đồng ghi rõ: Công ty Hà Lan phải thu gom, vận chuyển lô hàng và xử lý tại địa điểm và phương án đã được Sở TN-MT chấp thuận. Tuy nhiên, “phương án đã được Sở TN-MT chấp thuận” này phải một tháng sau Công ty Trung Nam mới có văn bản xin ý kiến sở TN-MT. Tháng 5-2011, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, ông Nguyễn Văn Phước, có văn bản phúc đáp Công ty Trung Nam với nội dung: chấp thuận xử lý theo phương án đốt, tro đốt phải được hóa rắn và lưu giữ an toàn, quá trình xử lý phải có sự chứng kiến của Sở TN-MT và Sở Y tế.
Tuân thủ chỉ đạo của Sở TN-MT, ngày 19-5-2011, Công ty Trung Nam có văn bản mời đại diện Sở TN-MT tham gia giám sát việc tiêu hủy, cụ thể là “chứng kiến việc bàn giao lô dược phẩm hết hạn từ kho Công ty Trung Nam về kho của Công ty Hà Lan”.
Doanh nghiệp ba “không”
Trước đó, Công ty Hà Lan từng được Sở TN-MT cấp phép vận chuyển và xử lý CTNH. Tuy nhiên, quy trình cấp phép này đã bỏ qua khá nhiều thủ tục. Trong khi Bộ TN-MT chưa có ý kiến về bản báo cáo đánh giá tác động môi trường của Công ty Hà Lan thì ngày 18-8-2010, Sở TN-MT đã vội vã cấp phép hành nghề xử lý, tiêu hủy CTNH cho doanh nghiệp này.
Lý do sở này đưa ra: cần thiết cho việc xử lý CTNH trên địa bàn TP cũng như khuyến khích việc ứng dụng mô hình mới trong công tác xử lý chất thải. Trong danh mục các thiết bị được phép hoạt động của Công ty Hà Lan, có lò đốt RI - 203 mà hiện nay đang xin đốt thử nghiệm.
Trên thực tế, Công ty Hà Lan chỉ là một trạm xử lý chất thải di động (theo cách gọi của Sở TN-MT), không có mặt bằng xử lý cố định nhưng không hiểu vì sao vẫn được ưu ái cho phép xử lý quá nhiều danh mục CTNH (chỉ trừ các hợp chất có chứa clo). Để xử lý chất thải, Công ty Hà Lan đã liên kết với Công ty Petrolimex (vốn chỉ được cấp phép xử lý dầu cặn, không có chức năng thu gom, xử lý CTNH) và sử dụng mặt bằng bỏ hoang của Petrolimex tại huyện Nhà Bè - TPHCM để đưa CTNH về xử lý.
Trong hội thảo về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý CTNH tổ chức ngày 1-8 tại TPHCM, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, cũng tỏ ra ngạc nhiên về việc doanh nghiệp xử lý CTNH không có mặt bằng xử lý, phải đi thuê nhưng vẫn được cấp phép!?
Công ty Hà Lan được “ưu ái”!
Thông tư 12/2006 của Bộ TN-MT về hướng dẫn điều kiện hành nghề và thủ tục lập hồ sơ, đăng ký, cấp phép, hành nghề, mã số quản lý CTNH quy định về điều kiện hành nghề xử lý, tiêu hủy CTNH: Có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Cơ sở xử lý CTNH phải phù hợp với quy hoạch về thu gom, xử lý, chôn lấp CTNH đã được phê duyệt, đã đăng ký và được thẩm định công nghệ xử lý CTNH, có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư, khu bảo tồn thiên nhiên, nguồn nước mặt, nước dưới đất và được thiết kế, xây dựng theo đúng yêu cầu kỹ thuật và quy trình công nghệ bảo đảm xử lý CTNH đạt tiêu chuẩn môi trường…
So với quy định này, rõ ràng Công ty Hà Lan đã được Sở TN-MT quá “ưu ái”.

Bài và ảnh: THU SƯƠNG - Báo Người Lao Động
 

de^

Cây đầu làng
Bài viết
580
Nơi ở
Ho Chi Minh city
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Thứ Sáu, 05/08/2011, 06:22 (GMT+7) Một số cán bộ chủ chốt ngành môi trường TP.HCM muốn nghỉ việc

TT - Theo nguồn tin Tuổi Trẻ, một cán bộ chủ chốt của Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM đã hai lần làm đơn xin thôi công việc cũng như chức vụ hiện tại đang nắm giữ.
Đây là một cán bộ có 25 năm làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, đạt học vị tiến sĩ chuyên ngành quản lý môi trường năm 2006.
Lý do không tiếp tục công việc và chức vụ hiện tại, vị này muốn chuyển sang công việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Ngoài ra còn có một trưởng phòng (học vị tiến sĩ) và một phó phòng khác thuộc sở cũng có ý định muốn thôi công việc và chức vụ hiện tại.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đào Anh Kiệt, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, cho biết rất xót xa trước tình trạng này.
Nguyên nhân thì rất khó nói thẳng, song ông Kiệt cho rằng cũng phải suy nghĩ đến vấn đề lương, thu nhập, áp lực công việc...
Q.THANH - N.TRIỀU
 
scroll-topTop