Ứng dụng Gom Rác GRAC
FACEBOOK GRAC TẶNG ĐỒ VÀ PHÂN LOẠI RÁC TẠI NGUỒN

Xử lý nước thải tái sử dụng

Toàn Á

New Member
#1
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Một khi nước ngọt đã được sử dụng cho một mục đích kinh tế, mang lại lợi ích, nó thường bị loại bỏ như chất thải. Ở nhiều quốc gia, những nước thải được thải ra, giống như nước thải chưa qua xử lý hoặc nước thải xử lý, đi vào nguồn nước tự nhiên, từ đó chúng được sử dụng tiếp sau khi trải qua "tự thanh lọc" trong dòng (luồng).

Thông qua hệ thống tái sử dụng gián tiếp, nước thải có thể được tái sử dụng lên đến hàng chục lần hoặc nhiều hơn trước khi thải ra biển. Tái sử dụng gián tiếp khá phổ biến trong các hệ thống sông lớn của châu Mỹ La tinh. Tuy nhiên, tái sử dụng trực tiếp cũng có thể xảy ra. Việc áp dụng xử lý nước thải và tái sử dụng sau đó như một phương pháp cung cấp nước ngọt đảm bảo tính kinh tế.
Ở nhiều quốc gia, chất lượng nước tiêu chuẩn đã được quản lý thông qua việc xả nước thải vào môi trường. Nước thải bao gồm dòng nước bẩn, nước mưa, và chất thải công nghiệp. Sự cần thiết phải bảo vệ môi trường tự nhiên do ô nhiễm nước thải đã dẫn đến việc cải thiện nhiều kỹ thuật xử lý nước. Phát triển các công nghệ này để xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn là một phần của quá trình bảo vệ môi trường.
Mô tả kỹ thuật
Một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong bất kỳ chương trình tái sử dụng nước nào là bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người lao động và người tiêu dùng. Điều quan trọng nhất là vô hiệu hóa hoặc loại bỏ bất kỳ tác nhân gây bệnh hoặc sinh vật gây bệnh trong nước thải. Đối với một số ứng dụng tái sử dụng, chẳng hạn như nước tưới cho cây trồng phi thực phẩm, xử lý thứ cấp có thể được chấp nhận. Trong các ứng dụng khác, khử trùng bằng các phương pháp Clo hoặc ozon hóa là cần thiết. Bảng 18 mô tả phạm vi thời gian sống điển hình của các mầm bệnh tiềm tàng trong nước

Một ví dụ điển hình của nước thải tái sử dụng là hệ thống Sam ở Barbados. Bao gồm nước thải của nhà bếp, giặt ủi và nước thải sinh hoạt được thu thập trong một thùng đựng nước thải, từ đó người ta bơm nước, thông qua một máy nghiền và một buồng khí.
Mức độ sử dụng
Vì lý do sức khỏe và thẩm mỹ, tái sử dụng nước thải hiện nay vẫn còn giới hạn không làm nước uống mà chỉ ứng dụng trong tưới tiêu cây trồng phi lương thực và cung cấp nước làm mát công nghiệp. Bảng 19 trình bày một số hướng dẫn cho việc sử dụng nước thải. Nói chung, nước thải tái sử dụng là công nghệ được ứng dụng hạn chế, chủ yếu là trong các dự án quy mô nhỏ trong khu vực, do lo ngại về nguy cơ sức khỏe cộng đồng.
Tái sử dụng nước thải ở vùng biển Caribbean vẫn chủ yếu ở dạng nước tưới tiêu. Ở Jamaica, một số khách sạn đã sử dụng xử lý nước thải cho tưới cỏ sân golf.
Ở châu Mỹ Latinh, nước thải đã xử lý được sử dụng trong các dự án nông nghiệp quy mô nhỏ và, đặc biệt là các khách sạn để tưới cỏ. Tại Chile, có 220 lít / giây nước thải được sử dụng cho mục đích tưới tiêu trong khu vực sa mạc Antofagasta. Ở Brazil, nước thải đã được tái sử dụng rộng rãi cho nông nghiệp. Nước thải được xử lý cũng được sử dụng cho con người sau khi khử trùng thích hợp, trong công nghiệp như một nguồn nước làm mát và nuôi trồng thủy sản. Tái sử dụng nước thải cho mục đích tưới tiêu và nông nghiệp cũng được thực hiện ở Lima, Peru. Tại Argentina, các hệ thống tự nhiên được ứng dụng để xử lý nước thải.
Ở Hoa Kỳ, việc sử dụng nước thải tái sản xuất để tưới cho cây lương thực đều bị cấm ở một số bang.
Nguyên tắc chất lượng nước nước thải tái sử dụng theo tiêu chuẩn quốc tế đã được ban hành bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hướng dẫn này cũng cần được thiết lập ở cấp quốc gia và tại các cấp địa phương / dự án.
Vận hành và bảo trì
Vận hành và bảo trì cần thiết trong việc thực hiện công nghệ này có liên quan đến các hoạt động của quy trình xử lý nước thải, công nghệ Clo khử trùng được sử dụng để đảm bảo rằng các sinh vật gây bệnh sẽ không đưa ra một mối nguy hiểm sức khỏe cho con người. Bảo trì bổ sung bao gồm làm sạch định kỳ hệ thống phân phối nước vận chuyển nước thải từ nhà máy xử lý đến khu vực tái sử dụng, làm sạch đường ống, máy bơm, và các bộ lọc để tránh sự lắng đọng của các chất rắn có thể làm giảm hiệu quả phân phối và kiểm tra các đường ống để tránh tắc nghẽn trong việc thu thập. Hơn nữa, cần phải nhấn mạnh rằng, để một chương trình tái sử dụng nước thành công, các quy định nghiêm ngặt về giám sát và kiểm soát chất lượng nước phải được thực hiện để bảo vệ cả người lao động và người tiêu dùng.
Mức độ tham gia
Khu vực tư nhân, đặc biệt là ngành công nghiệp khách sạn và khu vực nông nghiệp đang tham gia vào quá trình xử lý nước thải và tái sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường, các chính phủ cần phải thực hiện giám sát các dự án, nhằm giảm thiểu các tác động có hại của nước thải. Giám sát chính phủ cũng bao gồm việc cấp phép và giám sát hoạt động của các nhà máy xử lý nước thải để đảm bảo rằng nước thải không gây ra vấn đề môi trường và sức khỏe.
Chi phí
Dữ liệu chi phí cho công nghệ này là rất hạn chế. Hầu hết các dữ liệu liên quan đến chi phí xử lý nước thải trước khi tái sử dụng. Chi phí bổ sung có liên quan đến việc xây dựng hệ thống phân phối. Chi phí xử lý nước thải khác nhau tùy theo vị trí và mức độ xử lý (xem phần trước trong công nghệ xử lý nước thải).
Công nghệ này thường được áp dụng cho các dự án quy mô nhỏ, chủ yếu ở những nơi có sự thiếu hụt nước. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có thể được áp dụng cho các dự án quy mô lớn hơn. Ở nhiều nước đang phát triển, đặc biệt là nơi có một tình trạng thiếu nước trong vài tháng đầu năm, thực hiện tái chế nước thải hoặc tái sử dụng bởi các ngành công nghiệp có thể làm giảm nhu cầu nước chất lượng sạch, và cũng làm giảm tác động đến môi trường.
Tái sử dụng nước thải quy mô lớn chỉ có thể được tính đến trong các khu vực có hệ thống thoát nước hình mắt lưới và / hoặc hệ thống nước mưa. (Tái sử dụng nước thải quy mô nhỏ tại các hộ gia đình, mức độ trang trại là một hoạt động truyền thống trong nhiều cộng đồng nông nghiệp).
Lợi thế
· Công nghệ này làm giảm nhu cầu về nguồn nước ngọt uống được
· Làm giảm nhu cầu đối với hệ thống xử lý nước thải lớn
· Làm giảm khối lượng nước thải, tác động có lợi cho môi trường nước.
· Chi phí vốn ở mức thấp đến trung bình, đối với hầu hết các hệ thống và có thể phục hồi trong một thời gian rất ngắn, không bao gồm các hệ thống được thiết kế để tái sử dụng trực tiếp của nước thải.
· Vận hành và bảo trì tương đối đơn giản, ngoại trừ trong các hệ thống tái sử dụng trực tiếp, nơi áp dụng công nghệ cao hơn và có yêu cầu kiểm soát chất lượng nước rõ ràng.
· Dự nước thải giàu chất dinh dưỡng có thể làm tăng năng suất sản xuất nông nghiệp ở các nước nghèo.
· Giảm nhiễm nước biển, sông và nước ngầm
· Trong hầu hết các trường hợp, chất lượng nước thải, như một nguồn cung cấp nước tưới, tốt hơn so với nước giếng.
Nhược điểm
· Tái sử dụng nước thải thực hiện theo mùa, dẫn đến sự quá tải của các cơ sở xử lý trong mùa mưa
· Vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh do nước như kích ứng da có thể xảy ra ở những người tiếp xúc trực tiếp với nước thải tái sử dụng.
· Trong một số trường hợp, tái sử dụng nước thải là không khả thi về mặt kinh tế vì những yêu cầu cho hệ thống phân phối bổ sung.
Sự chấp nhận văn hóa
Một tỷ lệ lớn người sử dụng nước sinh hoạt ngại sử dụng công nghệ này vì sự hiện diện tiềm năng của các sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẵn sàng chấp nhận sử dụng nước thải tái sử dụng cho sân golf và tưới cỏ và các mục đích làm mát trong quá trình công nghiệp.
Phát triển hơn nữa của công nghệ
Sự mở rộng công nghệ này cho các ứng dụng quy mô lớn cần được khuyến khích. Trong các tòa nhà mới, đường ống nước có thể được thiết kế để tái sử dụng nước thải, Cải thiện giáo dục cộng đồng để nâng cao nhận thức về công nghệ và lợi ích của nó cần được khuyến khích.
 
Top