Ứng dụng Gom Rác GRAC

Xử lý ô nhiễm không khí trang trại nuôi heo nái sinh sản

#1
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Tình hình là mình có cái đề án trang trại nuôi heo nái mà không biết xử lý khí thải của trang trại như thế nào?
- Theo đề xuất có 2 biện pháp
1. Thêm men vi sinh vào thức ăn làm giảm mùi hôi. Tăng khả năng hấp thụ cho heo nái
2. Phun hóa chất khử mùi...
Nhưng mình không biết men vi sinh là men gì? Hóa chất khử mùi là hóa chất gì? Đã áp dụng ở đâu chưa? Công thức hóa học thế nào? Và mua bán thế nào? Nếu được mình sẽ tư vấn luôn cho chủ đầu tư mua
 
#2
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Xử lỳ khí "Mùi" phát sinh từ trang trại chăn nuôi

Về khí (mùi) của trang trại chăn nuôi khá phức tạp. Các thành phần chính gồm NH3, H2S, VOCs (theo tài liệu nghiên cứu của thế giới, có khoảng 168 chất gây mùi).

Việc đo VOCs (Metyl mercaptan, VFA. . .) là rất khó khăn, tốn kém

Mùi phát sinh ngày sau quá trình đào thải của lợn là khá lớn, một phần hình thành và thoát dần ra ngoài từ chất thải rắn và lỏng (tùy thời gian lưu trong chuồng hay chu kỳ vệ sinh chuồng hàng ngày) lượng mùi này được hút ra ngoài qua hệ thống thông gió.

Việc xử lý cái mùi này khá phức tạp, do đặc điểm của hoạt động chăn nuôi (chuồng kín, hở, . . .). Dù xử lý trước hay sau ô nhiễm đều phức tạp. Xong có điều chắc chắn là phải xử lý sau phát thải (xử lý trước phát thải chỉ có thể làm giảm lượng phát thải).

Ở Việt Nam chủ yếu chăn nuôi theo kiểu chuồng ướt (vệ sinh nền chuồng bằng nước), như vậy nếu rải chế phẩm lên nền chuồng không khả thi (nói chung tôi nghi ngờ khả năng giảm mùi của phương pháp này).

Việc xử lý sau "dàn" quạt thông gió cũng rất khó thực hiện.

Vậy giải pháp nào cho vấn đề "mùi" phát sinh từ trang trại chăn nuôi? Hãy cùng suy nghĩ nhé
 
#4
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Vấn đề ở đây không phải là "mùi ở trong hay ngoài chuồng" mà vấn đề là xử lý cái mùi phát sinh từ hoạt động chăn nuôi heo.
Bạn hãy hình dung "Nếu nhà bạn ở gần trang trại nuôi hàng nghì, hàng chục nghìn con Heo"
Theo tôi thì chỉ có thể giảm "mùi" bằng cách phun dung dịch có khả năng "hấp thụ, chuyển hóa" các hợp chất gây mùi. Vấn đề là dung dịch này phải thân thiện với "động vật máu nóng"
Có thể là một dung dịch có tính ô xy hóa mạnh, thân thiện môi trường
 
#6
Bộ ứng cứu tràn đổ hóa chất và môi trường
Như đã nói trên, đo "mùi" là việc rất khó, ngoài NH3 và H2S thì các chất hữu cơ bay hơi- VOCs đo dạc rất khó và tốn kém.

Để đánh giá mùi thì cần phải đánh giá theo tiêu chí khác, đó là "ngưỡng mùi- lượng nhỏ nhất mà con người có thể ngửi thấy". Rất nhiều các chất gây mùi có thể phát hiện bằng mũi nhưng không thể xác định được bằng phân tích vì hàm lượng quá nhỏ.

Theo các tài liệu nước ngoài nghiên cứu về "mùi trong chăn nuôi" thì hầu hết các chất đều vượt ngưỡng mùi nhiều lần. Do đó, ở gần chuồng nuôi ta sẽ ngửi thầy mùi.
 
Top