Xử lý phế thải của công ty thực phẩm đóng hộp bằng phương pháp ủ hiếm khí

N

ngolan294

Guest
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
Phương pháp do mình nghĩ ra nên chỉ mang tính chất tham khảo:
1. Đặc điểm và tình hình rác thải của công ty:
a. Đặc điểm:
- Rác thải của công ty có thành phần gồm: ruột khóm, vỏ khóm, mắt khóm, vỏ ổi, ruột ổi,…Đây là loại rác thải có thành phần hữu cơ, dễ phân hủy và sinh ra lượng nước rỉ cao.
b. Tình hình xử lý:
- Trước đây cứ 1 tuần được công ty đóng thành container ( chủ yếu là các phế phẩm của trái Khóm)và đem bán cho thị trường nước ngoài do số lượng rác thải ra nhiều.
- Hiện nay số lượng thải ra hàng ngày là 12 tấn/ ngày, cao điểm có thể đạt đến 30 – 40 tấn/ngày. Do số lượng ít và với đặc điểm dễ phân hủy, nên công ty không thể thu gom để đem bán đi theo hình thức như trước. Vì vậy cần phải có biện pháp xử lý thích hợp để vừa tránh gây ô nhiễm môi trường sản xuất, chi phí hợp lý, dễ vận hành và thu được lợi nhuận.
2. Phương pháp xử lý :
- Do đặc điểm rác thải của công ty là loại rác thải hữu cơ, dễ phân hủy nên phương pháp ủ hiếm khí (có bổ sung thêm chế phẩm vi sinh) là phù hợp, quá trình vận hành đơn giản, chi phí thiết kế thấp so với các công nghệ hiện nay. Phương pháp này xử lý hiệu quả, không gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó sản phẩm cuối của quá trình xử lý là phân compost có thể làm phân bón cho ngành nông nghiệp, có thể thu được lợi nhuận từ việc bán phân compost.
Ưu điểm của phương pháp:
+ Không phát sinh mùi hôi nên không ảnh hưởng đến môi trường công ty và khu vực lân cận do có bổ sung chế phẩm vi sinh khử mùi hữu hiệu.
+ Xử lý hiệu quả do có bổ sung chế phẩm vi sinh hữu hiệu phân hủy rác thải hữu cơ
+ Không cần đảo trộn do ủ hiếm khí, nên không tốn công đảo trộn.
+ Thời gian ủ 20 ngày. Sau khi ủ có thể làm phân bón cho cây trồng nên có thể đem bán và thu được lợi nhuận.
Nhược điểm:
+ Có phát sinh lượng nước rỉ từ quá trình ủ.
+ Cần diện tích lớn.
Thiết kế cho phù hợp với khối lượng rác thải đang trong quá trình tính toán, bạn nào có ý kiến thì đóng góp giúp mình với nhé!
Mình nghĩ mình sẽ thiết kế những bể ủ bằng composite có kích thước khoảng 24 m3, có sức chứa 20 tấn/ngày (tính theo tỉ trọng 1m3 rác có 850kg rác) như vậy sẽ cần 21 bể có kích thước như vậy để ủ và xoay vòng trong 20 ngày ủ, mỗi bể có hệ thống thu nước rỉ chảy ra và nước rỉ này sẽ được đưa vào xử lý chung với nước thải của công ty( đã có hệ thống xử lý nước thải).
Mong nhận được sự góp ý từ các bạn!
 

kimlong

Cây công nghiệp
Bài viết
107
Nơi ở
Thủ Đô
An toàn hóa chất | an toàn lao động | Sự cố tràn dầu | Bộ ứng cứu tràn đổ 25L
việc xử lý ủ yếm khí không có nghĩa là việc ta đóng một cái hộp bỏ rác và rưới vi sinh vật vào là ủ được. Nhiệt độ, pH, độ xốp,tỉ lệ F/M,....
Lượng rác này sau khi xử lý bạn định làm gì? bán lại cho bên môi trường à? nếu mà như thế thì bán luôn từ đầu cho đỡ phải xử lý.
Bạn định dùng làm phân vi sinh thì tìm đầu ra trước đi đã.
Vì thông tin ít nên chẳng góp ý gì được, tất cả mới chỉ là ý tưởng của bạn, không có số liệu.
 
  • Thread starter ngolan294
  • Ngày gửi
scroll-topTop